ข่าวประชาสัมพันธ์ ...โดย ครูมาลัยพร จันต๊ะ
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสันติสุขพิทยาคม อ.สันติสุข จ.น่าน เก็บเงินได้เกือบ 40,000 บาท

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมือง จ.น่าน เป็นสักขีพยาน ในการส่งมอบเงินสด จำนวน 39,000 บาท พร้อมกระเป๋าคืนให้กับ น.ส.สาลินีพร รัตนสุขเกษม เจ้าของร้านโชคชัยฟ้าใหม่ หลังจากที่ น.ส.ฤทัยกานต์ ผิวอ่อนดี น.ส.วิภาพร สารไชย นายปิติ ประชุนุกูล นายธีรพรรณ อินสองใจ และ น.ส.ศุภนุช ภาพโพธิ์ ซึ่งทั้งหมดนักเรียนระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสันติสุขพิทยาคม อ.สันติสุข จ.น่าน เป็นผู้เก็บได้ โดย น.ส.ฤทัยกานต์ และ น.ส.วิภาพร ตัวแทนเพื่อนนักเรียนเล่าว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. พวกตนและเพื่อนๆรวม 5 คน ได้มาเลือกซื้อผ้าที่ร้านโชคชัยฟ้าใหม่ เพื่อจะนำไปตกแต่งในงานกีฬาสี แต่เมื่อกลับไปถึงโรงเรียน ก็พบกระเป๋าผ้าซึ่งมีเงินจำนวนดังกล่าวอยู่ในถุงของที่ซื้อมา จึงรีบติดต่อกลับมาที่ร้านแต่ไม่สามารถติดต่อได้ เลยประสานมายัง สภ.เมืองน่าน เป็นตัวกลางนัดส่งมอบเงินคืน

ด้าน น.ส.สาลินีพร เจ้าของกระเป๋าเงิน ได้กล่าวขอบคุณนักเรียนทั้งหมด เนื่องจากเงินจำนวนนี้เตรียมไว้ให้กับกลุ่ม อสม.บ้านฟ้าใหม่ ซึ่งเป็นเงินของชุมชนที่จะต้องนำไปใช้ในกิจกรรมของชุมชนที่ตนอาศัยอยู่ แต่ด้วยความเร่งรีบทำให้หยิบกระเป๋าเงินดังกล่าวใส่ไปในถุงของที่นักเรียนเดินทางมาซื้อ พร้อมแสดงขอแสดงความชื่นชม นักเรียนทั้งหมดว่ามีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่เชิดชูเกียรติของวงศ์ตระกูล ของโรงเรียน ของ อ.สันติสุข และ จ.น่าน ซึ่งนับวัน จะหาคนดีๆแบบนี้ในสังคมเมืองไทย ได้น้อยลงทุกวัน ขณะที่ พ.ต.อ.ประยูร ผกก.สภ.เมืองน่าน ได้จัดทำเกียรติบัตรให้กับนักเรียนทั้ง 5 คน ที่ทำคุณงามความดี เพื่อแสดงความชื่นชมยินดี ที่นักเรียนทั้ง 5 คน ที่ประพฤติตนเป็นคนดีของสังคมไทย และของ จ.น่าน